ประหยัดพลังงานไฟฟ้า ง่ายนิดเดียว

ประหยัดพลังงานไฟฟ้า ง่ายนิดเดียว

เพาเวอร์มิเตอร์คืออะไร 

หากกล่าวถึงไฟฟ้าแล้ว เครื่องมือเครื่องใช้ไฟฟ้าในปัจจุบันทุกชนิด ล้วนมีการใช้แหล่งพลังงานจากไฟฟ้าเป็นพลังงานหลัก เช่น มอเตอร์ ระบบปรับอากาศ หลอดไฟ คอมพิวเตอร์ พัดลม หม้อหุงข้าว เป็นต้น และหากว่าเป็นภาพรวมแบบระบบแล้วหลายๆ กระบวนการของแต่ละระบบก็ล้วนมีไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น ระบบแสงสว่าง ระบบทำความเย็น ระบบทำความร้อน ระบบบำบัดน้ำเสีย ระบบรักษาความปลอดภัย ตลอดจนถึงระบบการผลิตต่างๆ ดังนั้น อุปกรณ์ที่จะสามารถแปลงพลังงานไฟฟ้าที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ให้มนุษย์สามารถจับจ้องและมองเห็นได้ นั่นคือ เพาเวอร์มิเตอร์

เพาเวอร์มิเตอร์ คืออุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ในการแปลงสัญญาณทางไฟฟ้าให้แสดงค่าออกมาในลักษณะตัวเลข  ซึ่งปัจจุบันเพาเวอร์มิเตอร์มีบทบาทที่สำคัญอย่างมากในการเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราสามารถมองเห็นพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าของเรา  และรู้ถึงปริมาณการใช้ไฟฟ้าในแต่ละช่วงเวลาได้เป็นอย่างดี

 

ทำไมจึงต้องวัด และควบคุมปริมาณการใช้ไฟฟ้า

ตัวอย่างการประยุกต์ใช้งานเพาเวอร์มิเตอร์ RP-Series เพื่อการจัดการควบคุมพลังงานไฟฟ้าของโรงงานอุตสาหกรรม

ทำไมจึงต้องวัด และควบคุมปริมาณการใช้ไฟฟ้า

เหตุผลประการแรก สืบเนื่องมาจากปัจจุบัน หลายๆ กลุ่มผู้ใช้พลังงานต่างๆ โดยเฉพาะพลังงานไฟฟ้าเริ่มมีการจัดทำโครงการอนุรักษ์พลังงาน หรือมีการจัดทำระบบ ISO 51000 ทำให้ทางผู้ใช้งานจำเป็นที่จะต้องรู้ถึงปริมาณพลังงานไฟฟ้าที่สูญเสียในแต่ละกระบวนการ  และนำมาปรับแก้ไขเพื่อลดการสูญเสียพลังงานไฟฟ้าให้กระบวนการต่างๆ ในระบบโรงงาน หรือกลุ่มอาคารต่างๆ มีอัตราความสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้า จะส่งผลโดยตรงต่อค่าใช้จ่าย เรื่องของค่าไฟฟ้าที่ต้องจ่ายให้กับทางการไฟฟ้า และที่สำคัญการไฟฟ้ายังมีการเรียกเก็บค่า Demand charge (ค่าปริมาณการใช้ไฟฟ้าสูงสุดในรอบเดือน) โดยดูจากเวลาทุกๆ 15 นาที ของการใช้พลังงานไฟฟ้าจากค่ากิโลวัตต์ (kW) ที่สูงที่สุดมาคิดเป็นค่า Demand charge

เสียค่าไฟฟ้าแพงกว่าทำไม?

โรงงาน A : ใช้มิเตอร์ไฟฟ้าวัดไฟฟ้าแบบทั่วไป

ใช้หม้อแปลงขนาด 25 kV ใช้รูปแบบการคิดค่าไฟฟ้าจากการไฟฟ้า แบบประเภทที่ 4 (ขนาด 12-24 กิโลโวลต์) คิดอัตราไฟฟ้าแบบ TOU โดยใช้ไฟอยู่ที่ 500 kW ภายในหนึ่งเดือนที่ใช้ไฟไป 360,000 หน่วย แต่มีอยู่วันหนึ่งใช้ไฟฟ้ามากกว่าปกติคือ 1000 kW ทำให้ค่าดีมานด์ (ความต้องการพลังงานไฟฟ้าสูงสุด) เป็น 1000 kW

โรงงาน A จ่ายค่าความต้องการพลังงานไฟฟ้า (Demand)

132,930 บาท

โรงงาน A จ่ายค่าพลังงานไฟฟ้า (kWh)

1,112,447 บาท

โรงงาน A รวมจ่ายเงินค่าไฟฟ้า

1,245,377 บาท

 

โรงงาน B : ติดตั้งเพาเวอร์มิเตอร์สำหรับตรวจค่าดีมานด์

โรงงาน B ใช้หม้อแปลงขนาด 25 kV ใช้รูปแบบการคิดค่าไฟฟ้าจากการไฟฟ้า แบบประเภทที่ 4 (ขนาด 12-24 กิโลโวลต์) คิดอัตราไฟฟ้าแบบ TOU โดยใช้ไฟอยู่ที่ 500 kW ภายในหนึ่งเดือนที่ใช้ไฟไป 360,000 หน่วย โดยใช้มิเตอร์ RP-series ตรวจสอบค่าดีมานด์ให้อยู่ภายใน 500 kW

โรงงาน B จ่ายค่าความต้องการพลังงานไฟฟ้า (Demand)

66,465 บาท

โรงงาน B จ่ายค่าพลังงานไฟฟ้า (kWh)

1,112,447 บาท

โรงงาน B รวมจ่ายเงินค่าไฟฟ้า

1,178,912 บาท

 

ดังนั้น โรงงาน B สามารถประหยัดค่าไฟฟ้าได้ 66,495 บาท โดยใช้ระบบบริหารจัดการให้ค่าดีมานด์อยู่ภายในค่าที่กำหนด

หลากหลาย ฟังก์ชั่นเลือกสรรได้ตามการใช้งาน

เพาเวอร์มิเตอร์ RICHTMASS ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับการใช้งานหลากหลายประเภท  มีหลายรุ่นให้เลือกใช้ เช่น กลุ่มผู้ใช้งานที่ต้องการความสามารถสูงสุด พร้อมทั้งดูค่าฮาร์มอนิกส์รวม และต้องการดูมุมเฟสทางไฟฟ้า มาพร้อมกับจอสัมผัสอย่างรุ่น RP-3480  แต่ถ้าเป็นงานที่ต้องการดูปริมาณการใช้ไฟฟ้าโดยต้องการจอแสดงผลแบบธรรมดาทั่วไป  ก็ยังมีอีกหลายรุ่นให้เลือกใช้งานอย่างรุ่น RP-3440 ที่สามารถวัดค่าดีมานด์ และวัดค่าฮาร์โมนิกส์รวมได้เหมือนกับ RP-3480 หรือหากต้องการลดต้นทุนในการวัดวิเคราะห์พลังงานไฟฟ้าที่งบประมาณจำกัด และไม่ต้องการเน้นการวัดและวิเคราะห์ค่าฮาร์มอนิกส์ ก็สามารถทำได้กับเพาะเวอร์มิเตอร์อยุ่งรุ่น RP-96EN ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่มากมายไม่แพ้รุ่น RP-3440 แต่มีราคาประหยัดกว่า เป็นต้น

ทั้งนี้ยังมีตัวแปลงกระแส (current transformer) อีกหลายรุ่นให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสมกับย่านการวัด เช่น ตัวแปลงกระแสแบบถอดประกบรุ่น RMCT Series และ RMUK 40 ที่ใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว และแข็งแรงทนทาน สุดท้าย ตัวแปลงกระแสรุ่นสอด เช่น RMCT-(35R, 60R, 90R) ที่มีรูปร่างต่างกันไป ตามความเหมาะสมกับการใช้งาน โดยตัวแปลงกระแสแต่ละแบบ มีขนาดกระแสให้เลือกใช้งาน อย่างกว้างขวาง ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน

หากท่านกำลังมองหาเครื่องมือวัดทางไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูงในราคาที่คุ้มค่า เหมาะกับการลงทุน สินค้าหลุ่มเพาเวอร์มิเตอร์ของ RICHTMASS จะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยทำให้ท่านประหยัดค่าใช้จ่ายคุ้มค่าต่อการลงทุน

ตัวแปลงกระแส Current transformer

การใช้งาน เพาเวอร์มิเตอร์ RP-Series เพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอสำหรับประสิทธิภาพการวิเคราะห์ และควบคุมปริมาณการใช้ไฟฟ้า ดังนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องใช้ร่วมกับโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยวิเคราะห์และเก็บค่าพลังงานไฟฟ้า นั่นก็คือโปรแกรม RICHTMASS PRO ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถมอนิเตอร์ดูค่าของเพาเวอร์มิเตอร์แต่ละตัว พร้อมทั้งสามารถดึงค่าทำรายงานออกมาสำหรับวิเคราะห์  และวางแผนการใช้ไฟฟ้าได้  รวมไปถึงโหมดการสร้างบิลค่าไฟฟ้าที่สามารถทำให้ผู้ใช้งานรู้ถึงปริมาณเม็ดเงินที่ต้องจ่ายค่าไฟฟ้า  ทั้งการคิดค่าไฟฟ้าแบบ normal, TOD หรือ TOU ได้ทำให้การจัดทำข้อมูลด้านพลังงานไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น

ประสิทธิภาพเหนือกว่า เพิ่มความคุ้มค่าด้วย RICHTMASS PRO

สนใจติดต่อสอบถาม บริษัท แสงชัยมิเตอร์ จำกัด

ให้บริการด้วยประสบการณ์กว่า 50 ปี

มากประสบการณ์

ให้บริการด้วยประสบการณ์กว่า 60 ปี

สินค้าคุณภาพ

มากกว่า 10,000 รายการ

รางวัลธรรมาภิบาลดีเด่นแห่งปี 2553

บริการด้วยใจ

รางวัลธรรมาภิบาลดีเด่นแห่งปี 2553

Call Center: 02-299-3333

ตั้งแต่วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 8.30-17.30 น. และวันเสาร์ เวลา 8.30 - 15.30 น.

กรุณาเข้าสู่ระบบหรือ สมัครเป็นสมาชิกของเรา

สมาชิกสามารถดาวน์โหลดคู่มือการใช้งาน และ Software ที่จำเป็นสำหรับการใช้งานตัวเครื่อง รวมถึงได้รับความสะดวกสบายในการขอใบเสนอราคา คุณสามารถ:

เข้าสู่ระบบด้วยบัญชี Faceboook ของคุณ

หรือ
ลืมรหัสผ่าน?

สินค้าในใบเสนอราคาของคุณ

คุณยังไม่ได้เลือกใส่สินค้า
ในใบเสนอราคาของคุณ