อุณหภูมิ และความชื้นในอากาศ เรื่องใกล้ตัวที่ต้องใส่ใจ

อุณหภูมิ และความชื้นในอากาศ เรื่องใกล้ตัวที่ต้องใส่ใจ

 ปัจจุบันการรักษาคุณภาพของอากาศเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจมากขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศในปัจจุบันมีปัจจัยหลายๆอย่างที่ทำให้อากาศมีผลต่อสุขภาพของมนุษย์ หรือมีผลต่ออุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ

ผลกระทบจากอุณหภูมิ หรือความชื้นต่ำหรือสูงจนเกินไป

  1. ปัญหาเรื่องสุขภาพ เมื่ออุณหภูมิ และความชื้นในอากาศไม่เหมาะสมเชื้อโรคต่างๆในอากาศก็จะเจริญเติบโตกันอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา ไรฝุ่น เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัสจากคนสู่คนต่างๆ ทำให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพได้เช่น ระคายเคืองจมูก หายใจไม่สะดวก เป็นภูมิแพ้ หอบหืด เป็นต้น

  2. สร้างความเสียหายให้กับเอกสาร และอาคาร ไอน้ำที่เกิดขึ้นจากความชื้นในอากาศ จะเกาะอยู่ตามพื้นที่ต่างๆภายในอาคารเช่น ผนังอาคาร เพดาน ก่อให้เกิดทั้งคราบเชื้อราสกปรก ความเสียหาย และหากเกิดไอน้ำมาเกาะที่ตัวเอกสาร และสร้างความชื้นที่อาจจะทำให้ตัวหนังสือเลือนหายไป หรือกระดาษเปราะขาดง่าย เชื้อราจับที่ตัวกระดาษ ทำให้เอกสารสำคัญพลอยเสียหายไปด้วย

  3. สร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้า, อิเล็คทรอนิกส์ หรือสินค้าที่เก็บอยู่ในคลังสินค้า ไอน้ำเป็นศัตรูตัวร้ายกับแผงวงจร และอุปกรณ์ไฟฟ้าเป็นอย่างมาก หรืออากาศที่ร้อนมากจนเกินไปก็อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายต่ออุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ หรือสินค้าที่เก็บอยู่ในคลังสินค้าได้

  4. เสียภาพลักษณ์ หากเกิดคราบเชื้อราอยู่ตามผนัง กลิ่นเหม็นอับ คราบไอน้ำติดอยู่ตามกระจก

 

 อุปกณ์ที่จะเข้ามาช่วยในการรักษาคุณภาพของอุณหภูมิ และความชื้นจึงถือเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน การเลือกใช้อุปกรณ์ให้ตรงกับการใช้งาน และคุณภาพที่ดีผู้ใช้งานต้องมีความรู้และความเข้าใจในอุปกรณ์ที่จะเลือกมาใช้เสียก่อนเราลองมาทำความรู้จักกับอุปกรณ์เหล่านี้กัน

เครื่องควบคุมอุณหภูมิ (Temperature Controller)

 เครื่องควบคุมอุณหภูมิจะช่วยให้เราสามารถควบคุมอุณหภูมิที่ต้องการได้คงที่ และมีสเถียรภาพในการควบคุมอุณหภูมิ ซึ่งมีหลากหลายรุ่นให้เลือกใช้ สำหรับรุ่น MDA Series นี้เป็นรุ่นราคาประหยัด คุณภาพสูง ใช้งานง่าย มีฟังก์ชั่นการใช้งานหลากหลาย

เซนเซอร์วัดอุณหภูมิ และความชื้น (Temperature & Humidity Sensor)

 การเลือกใช้เซนเซอร์วัดอุณหภูมิ และความชื้นที่วัดค่าได้ตรง และแม่นยำก็เป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเครื่องควบคุมจะทำหน้าที่ได้ดีหรือไม่นั้นเซนเซอร์ที่วัดค่าและส่งสัญญาณให้กับเครื่องควบคุมก็ต้องแม่นยำด้วย
T-126TH Series เป็นเซนเซอร์วัดอุณหภูมิ และความชื้น ที่แม่นยำ และสะดวกต่อการใช้งาน เนื่องจากรวมเซนเซอร์ทั้ง 2 แบบเข้าไว้ด้วยกัน ช่วยให้สะดวกในการติดตั้ง และใช้งาน

เครื่องแปลงสัญญาณความชื้น และอุณหภูมิ (Humidity / Temperature Transmitter)

 การควบคุมอุณหูมิ และความชื้นหากเราทำการควบคุมแบบอัตโนมัติแล้วก็จะลดการใช้คนเข้าไปดูแลน้อยลง บางครั้งอาจจะเกิดความผิดปกติในช่วงเวลาที่ไม่มีคนดูแลพอดี  หากเราไม่มีการบันทึกค่าทุกเหตุการ์ณที่เกิดขึ้นเราก็อาจจะไม่สามารถรู้ได้ถึงความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และจะไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ถูกจุด

TD-126TH-W เครื่องแปลงสัญญาณความชื้น และอุณหภูมิ เครื่องเดียวช่วยตอบโจทย์ไม่ว่าจะเป็น

  • เครื่องวัดที่มีหน้าจอแสดงผลทั้งอุณหภูมิ และความชื้น
  • มี Transmitter Output 4 – 20mA และพอร์ท RS-485ทั้งอุณหภูมิ และความชื้น สามารถต่อกับ Recorder เพื่อบันทึกข้อมูล หรือต่อร่วมกับอุปกรณ์ควบคุมเช่น เครื่องควบคุมอุณหภูมิ, PLC เป็นต้น

เครื่องบันทึกอุณหภูมิ -ความชื้นแบบ USB (Temp. & Humidity USB Data Logger)

 เครื่องบันทึกอุณหภูมิ -ความชื้นแบบ USB เป็นอีก 1 อุปกรณ์ที่จะช่วยให้การเก็บบันทึกค่าอุณหภูมิ และความชื้นสะดวก และง่ายมากขึ้น เพียงแค่นำตัวเครื่องไปวางไว้ตรงพื้นที่ที่ต้องการบันทึกค่าอุณหภูมิ และความชื้น จากนั้นนำไปโหลดข้อมูลในคอมพิวเตอร์ผ่าน Software เพียงเท่านี้ก็จะได้ข้อมูลอุณหภูมิ ความชื้นในช่วงเวลาที่บันทึกไว้เป็นข้อมูลเพื่อนำไปทำการตรวจสอบความผิดปกติ เพื่อหาทางแก้ไขได้

 เรื่องของอุณหภูมิ และความชื้นไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัว เพราะเป็นสิ่งที่มากับอากาศที่เราหายใจเข้าไปอยู่ทุกวัน ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพของเรา และสิ่งต่างๆรอบตัวเราด้วย

สนใจข้อมูลติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่

temp@sangchaimeter.com หรือ sales@sangchaimeter.com Tel : 02-299-3333, 02-022-9999, 02-299-3000

สนใจติดต่อสอบถาม บริษัท แสงชัยมิเตอร์ จำกัด

ให้บริการด้วยประสบการณ์กว่า 50 ปี

มากประสบการณ์

ให้บริการด้วยประสบการณ์กว่า 60 ปี

สินค้าคุณภาพ

มากกว่า 10,000 รายการ

รางวัลธรรมาภิบาลดีเด่นแห่งปี 2553

บริการด้วยใจ

รางวัลธรรมาภิบาลดีเด่นแห่งปี 2553

Call Center: 02-299-3333

ตั้งแต่วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 8.30-17.30 น. และวันเสาร์ เวลา 8.30 - 15.30 น.

กรุณาเข้าสู่ระบบหรือ สมัครเป็นสมาชิกของเรา

สมาชิกสามารถดาวน์โหลดคู่มือการใช้งาน และ Software ที่จำเป็นสำหรับการใช้งานตัวเครื่อง รวมถึงได้รับความสะดวกสบายในการขอใบเสนอราคา คุณสามารถ:

เข้าสู่ระบบด้วยบัญชี Faceboook ของคุณ

หรือ
ลืมรหัสผ่าน?

สินค้าในใบเสนอราคาของคุณ

คุณยังไม่ได้เลือกใส่สินค้า
ในใบเสนอราคาของคุณ