เลือกเครื่องวัดอุณหภูมิให้เหมาะสมกับการใช้งาน

เลือกเครื่องวัดอุณหภูมิให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ปัจจุบันมีการใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิหรือเทอร์โมมิเตอร์  (Thermometer) อย่างแพร่หลาย   มีให้เลือกใช้หลายแบบหลายรุ่น ซึ่งแต่ละรุ่นมีความเหมือนและแตกต่างกัน   ด้วยเทคโนโลยีการผลิตอันทันสมัยทำให้คุณภาพของสินค้าต่างรุ่น-ต่างยี่ห้อไม่ค่อยมีผลต่อการใช้งานมากนัก   ความสำคัญในการเลือกซื้อควรจะต้องคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยที่ได้กับราคาของเครื่องมากกว่า 

บทความนี้จะแนะนำวิธีการเลือกแบบคร่าวๆ  ที่จะทำให้สบายใจเมื่อใช้  สบายกระเป๋าเมื่อจ่าย

 

ลักษณะงานที่จะวัดอุณหภูมิต้องการความคล่องตัวในการใช้งานมากน้อยแค่ไหน

เพราะเทอร์โมมิเตอร์นั้นมีด้วยกันหลายขนาด  ตั้งแต่ขนาดพกพาสามารถพกใส่กระเป๋าเสื้อได้  ขนาดพอเหมาะถือไปใช้หน้างานสะดวก  หรือจะเป็นขนาดใหญ่ซึ่งมีจอแสดงผลใหญ่ขึ้น ง่ายต่อการมองเห็น  และมีฟังก์ชั่นมากขึ้น  ซึ่งการเลือกขนาดเครื่องนั้นควรคำนึงถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งานและความสะดวกของผู้ใช้งานเป็นหลัก

ต้องการวัดค่าอื่นๆ นอกจากอุณหภูมิหรือไม่

เพราะจะได้เลือกเครื่องที่มีฟังก์ชั่นที่วัดค่าที่ต้องการได้   เช่นต้องการต่อเซนเซอร์วัดอุณหภูมิมากกว่า  1  ตัว หรือต้องการดูค่า  Max-Min ของอุณหภูมิ   เพราะยิ่งเราต้องการฟังก์ชั่นมากขึ้นนั่นก็หมายถึงราคาเครื่องที่เพิ่มขึ้นด้วย   การตัดฟังก์ชั่นที่ไม่ได้ใช้งานออกก็ช่วยให้ประหยัดลงด้วยเช่นกัน

ย่านการวัดอุณหภูมิที่ต้องการใช้  ย่านการวัดที่สูงมากราคาก็จะสูงตามไป

สำรวจลักษณะงานที่จะวัดอุณหภูมิก่อนว่าตัวกลางที่ต้องการวัดเป็นอะไร

เช่น น้ำอากาศสารเคมี  ซึ่งมีผลต่อการเลือกเซนเซอร์วัดอุณหภูมิที่ใช้ร่วมกับตัวเครื่อง  เซนเซอร์นั้นมีหลายชนิด  ออกแบบมาให้เหมาะสมต่อการใช้งานเฉพาะ  เช่นเซนเซอร์แบบปลายแหลมใช้ทิ่มเข้าไปในวัตถุเพื่อวัดอุณหภูมิของด้านในวัตถุ  หรือเซนเซอร์แบบลูกล้อใช้วัดอุณหภูมิวัดถุที่มีการเคลื่อนที่

ต้องการเก็บบันทึกค่าที่วัดได้หรือไม่

เครื่องวัดอุณหภูมิปัจจุบันมีการพัฒนาไปมาก  บางรุ่นสามารถใส่  Memory Card เพื่อรองรับการบันทึกค่าที่วัดได้และสามารถนำไปเก็บบันทึกในคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย

 

ค่าความเที่ยงตรงของเครื่อง (Accuracy)

ขึ้นอยู่กับลักษณะงานที่ต้องการใช้ว่าต้องการความเที่ยงตรงในการวัดค่าอุณหภูมิมากน้อยแค่ไหน  เพื่อลดความคลาดเคลื่อนในการวัดค่า   ห้องแล็บอาจจะต้องการเครื่องวัดอุณหภูมิที่มีความเที่ยงตรงสูงมากกว่าการวัดอุณหภูมิในพื้นที่ทำงานทั่วไป

 เลือกซื้อกับตัวแทนจำหน่ายที่น่าเชื่อถือ มีทีมงานที่พร้อมแนะนำให้คำปรึกษา  

 

สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม บริษัท แสงชัยมิเตอร์ จำกัด

 02-299-3000, 02-022-9999, 02-299-3333

 sales@sangchaimeter.com

 

สงวนลิขสิทธิ์โดยบริษัท แสงชัยมิเตอร​์ จำกัด

เนื้อหาทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์นี้ อยู่ภายใต้ความคุ้มครองลิขสิทธิ์ และกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศไทย และระหว่างประเทศ และห้ามทำซ้ำ   เผยแพร่    ส่งผ่าน    แสดง     ตีพิมพ์     หรือถ่ายทอดโดยที่ไม่ได้รับความยินยอม เป็นลายลักษณ์อักษรจากบริษัท แสงชัยมิเตอร์ จำกัด

 

สนใจติดต่อสอบถาม บริษัท แสงชัยมิเตอร์ จำกัด

ให้บริการด้วยประสบการณ์กว่า 50 ปี

มากประสบการณ์

ให้บริการด้วยประสบการณ์กว่า 60 ปี

สินค้าคุณภาพ

มากกว่า 10,000 รายการ

รางวัลธรรมาภิบาลดีเด่นแห่งปี 2553

บริการด้วยใจ

รางวัลธรรมาภิบาลดีเด่นแห่งปี 2553

Call Center: 02-299-3333

ตั้งแต่วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 8.30-17.30 น. และวันเสาร์ เวลา 8.30 - 15.30 น.

กรุณาเข้าสู่ระบบหรือ สมัครเป็นสมาชิกของเรา

สมาชิกสามารถดาวน์โหลดคู่มือการใช้งาน และ Software ที่จำเป็นสำหรับการใช้งานตัวเครื่อง รวมถึงได้รับความสะดวกสบายในการขอใบเสนอราคา คุณสามารถ:

เข้าสู่ระบบด้วยบัญชี Faceboook ของคุณ

หรือ
ลืมรหัสผ่าน?

สินค้าในใบเสนอราคาของคุณ

คุณยังไม่ได้เลือกใส่สินค้า
ในใบเสนอราคาของคุณ