เซนเซอร์วัดอัตราการไหล แบบใบพัด รุ่น VTY Series

เซนเซอร์วัดอัตราการไหล แบบใบพัด รุ่น VTY Series

      ในชีวิตประจำวันของเรานั้นมีน้ำและของเหลวต่างๆเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่เสมอ ซึ่งเราไม่สามารถทราบได้เลยทันทีจากการสังเกตว่าอัตราการไหลและปริมาณของของเหลวนั้นมีค่าเท่าไหร่ ดังนั้นจึงต้องมีเครื่องมือเพื่อช่วยวัดของเหลวเหล่านี้ ซึ่งของเหลวบางชนิดมีความสำคัญและมีมูลค่าค่อนข้างสูง โดยเฉพาะในงานอุตสาหกรรมที่มีกระบวนการผลิตที่เกี่ยวข้องกับของเหลว เช่น ยารักษาโรค, สารเคมี, นม เป็นต้น เซนเซอร์วัดอัตราการไหลจึงมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อกระบวนการ ซึ่งนิยมใช้เซนเซอร์วัดอัตราการไหลร่วมกับจอแสดงผลแบบดิจิตอลหรือเชื่อมต่อกับ PLC เพื่ิอประยุกต์ใช้ในการควบคุมปริมาณของเหลวหรือบันทึกข้อมูลได้อีกด้วย

หลักการทำงานของเซนเซอร์วัดอัตราการไหลแบบใบพัด

      เป็นเครื่องมือวัดอัตราการไหลเชิงกลที่สามารถวัดการไหลได้ทั้งของเหลวและก๊าซ ออกแบบโดยใช้ชุดกังหันติดตั้งภายในท่อที่ของเหลวไหลผ่านทำให้วงล้อใบพัดหมุน โดยทั่วไปความเร็วที่ใบพัดหมุน สามารถวัดได้ด้วยหลักการแรงดันไฟฟ้าเหนี่ยวนำที่ได้จากคอยล์ตรวจจับแม่เหล็ก (Magnetic pick-up coil) มีลักษณะเป็นขดลวดพันรอบแม่เหล็กถาวรติดตั้งอยู่ที่ตัวเครื่องมือวัด โดยใบพัดต้องทำจากวัสดุที่มีคุณสมบัติเป็นสารแม่เหล็ก เมื่อใบพัดแต่ละใบเคลื่อนที่ตัดผ่านคอยล์ตรวจจับแม่เหล็กจะเกิดค่าแรงดันไฟฟ้า ทางด้านเอ๊าท์พุทออกมามีลักษณะเป็นพัลซ์ (Pulse) ควรเลือกใช้เซนเซอร์วัดอัตราการไหลที่มีความเที่ยงตรงสูงมีความแข็งแรงทนทานและคุ้มค่าราคาในการใช้งาน

      โดยทางบริษัทแสงชัยมิเตอร์เรามีเซนเซอร์วัดอัตราการไหลแบบใบพัด (Turbine Flow Sensor) รุ่นที่อยากแนะนำก็คือ VTY Series

คุณลักษณะ VTY Series

  • ตัวเรือนมีแบบทำจากทองเหลืองและพลาสติกเสริมใยแก้วให้เลือก

  • ทนทานต่อการกระแทกของน้ำ

  • ความเที่ยงตรงในการวัดสูง

  • ผลิตภัณฑ์จากประเทศเยอรมันนี คุณภาพสูง มีความแข็งแรง ทนทาน

  • มี Flow Straightener ในตัวสามารถติดตั้งได้ทุกตำแหน่งโดยไม่มีผลกับใบพัด

คุณสมบัติ

วัสดุส่วนที่สัมผัสกับของเหลว

ขนาดรูปร่างและหน่วย

การใช้งานร่วมกับจอแสดงผล

      ดิจิตอลพัลซ์มิเตอร์รับสัญญาณ Pulse สามารถตั้งค่า scale ค่า Totalizer ได้โดยการใส่ ตัวคูณ (Scale Factor) เข้าไป ส่วน Flow Rate สามารถทำได้เช่นกัน โดยการใส่ความถี่ (Hz) และค่าแสดงผล (Display) สำหรับการประยุกต์ใช้งานส่วนใหญ่คือ การตวงปริมาณน้ำด้วย ฟังก์ชัน Setpoint Output สั่ง Valve ให้ตัดต่อ ตามปริมาณที่ตั้งไว้และส่งสัญญาณ Analog เข้าระบบ PLC เพื่อวัดอัตราการไหลของน้ำ มี Output การเปรียบเทียบ (H, Go ,L) มีแหล่ง จ่ายไฟ DC ให้กับเซนเซอร์ภายนอก

ข้อแนะนำในการติดตั้งเซนเซอร์วัดอัตราการไหล

      การติดตั้งสามารถติดตั้งได้ทั้งในแนวตั้งและแนวนอน “แต่ในกรณีการติดตั้งในแนวตั้ง” ต้องเป็นลักษณะของเหลวไหลขึ้นเพราะของเหลวจะไหลเต็มพื้นที่หน้าตัดท่อ การวัดค่าจะได้มี ความแม่นยำ การติดตั้งท่อด้าน Flow ขาเข้าก่อนถึงตัวเซนเซอร์วัดอัตราการไหลจะต้องเป็นท่อตรงและมีขนาด Diameter เท่ากับตัวเซนเซอร์วัดอัตราการไหลและมีความยาวตรง อย่างน้อย 10 เท่าของขนาด Diameter ท่อ และท่อด้าน Flow ขาออกที่ต้องมีความยาวตรง อย่างน้อย 5 เท่าของ Diameter ท่อ นอกจากนี้ การติดตั้ง Valve, Fitting, Filter หรือ Reducer ในช่วงก่อนเข้าตัว Flow ถ้าติดตั้งไม่ได้ตามที่กล่าวข้างต้นอาจจะทำให้เกิดกระแส ของเหลวไหลวน (Turbulence) ซึ่งมีผลทำให้ Flow อ่านค่าได้ผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง

 

สนใจติดต่อสอบถาม บริษัท แสงชัยมิเตอร์ จำกัด

ให้บริการด้วยประสบการณ์กว่า 50 ปี

มากประสบการณ์

ให้บริการด้วยประสบการณ์กว่า 60 ปี

สินค้าคุณภาพ

มากกว่า 10,000 รายการ

รางวัลธรรมาภิบาลดีเด่นแห่งปี 2553

บริการด้วยใจ

รางวัลธรรมาภิบาลดีเด่นแห่งปี 2553

Call Center: 02-299-3333

ตั้งแต่วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 8.30-17.30 น. และวันเสาร์ เวลา 8.30 - 15.30 น.

กรุณาเข้าสู่ระบบหรือ สมัครเป็นสมาชิกของเรา

สมาชิกสามารถดาวน์โหลดคู่มือการใช้งาน และ Software ที่จำเป็นสำหรับการใช้งานตัวเครื่อง รวมถึงได้รับความสะดวกสบายในการขอใบเสนอราคา คุณสามารถ:

เข้าสู่ระบบด้วยบัญชี Faceboook ของคุณ

หรือ
ลืมรหัสผ่าน?

สินค้าในใบเสนอราคาของคุณ

คุณยังไม่ได้เลือกใส่สินค้า
ในใบเสนอราคาของคุณ